Bà Hứa Thị Phấn là cổ đông lớn (chiếm gần 85%) và từng giữ chức vụ cố vấn cấp cao của Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank) trước khi ngân hàng này được ông Phạm Công Danh chuyển đổi thành Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Hét giá đất nông nghiệp trên trời

Theo thông tin chúng tôi có được, trong 2 năm (2009 – 2010), bà Hứa Thị Phấn đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng, nhờ người đứng tên mua lại 84,92% cổ phần để trở thành cổ đông lớn nhất và thâu tóm Trust Bank

Đồng thời bà Hứa Thị Phấn cũng là thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn SSG (SSG Group). Tập đoàn này là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội và TPHCM như Saigon Pearl, Pearl Plaza, Saigon Airport Plaza, Mỹ Đình Pearl, trường quốc tế Wellspring…

Theo các tại liệu đã công bố, bà Hứa Thị Phấn khi còn tại vị ở Trust Bank đã có dấu hiệu thông qua người nhà, công ty của mình mua tài sản với giá thấp, rồi bán lại cho Trustbank với giá cao. Chẳng hạn, bất động sản số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM được bà Phấn mua sau đó bán cho Trustbank với giá 1.260 tỷ đồng, tương đương với đơn giá không ai tưởng tượng được là 2 tỷ đồng/m2. Chênh lệch bà Hứa Thị Phấn hưởng từ giao dịch này xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết luận điều tra cho thấy tổng số tiền nhóm bà Hứa Thị Phấn mua nhà đất cho Trustbank trong giai đoạn này lên đến hơn 3.600 tỷ đồng, trên vốn của ngân hàng là 3.000 tỷ đồng. Bất chấp quy định của pháp luật là đầu tư mua sắm tài sản cố định của Ngân hàng không vượt quá 50% vốn điều lệ, tức không vượt quá 1.500 tỷ đồng với Trustbank.

Đặc biệt, tài sản đem thế chấp tại ngân hàng này đều là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, giá trị thực tại thời điểm thế chấp không quá 200.000 đồng/m2 đã được nâng thành 8 – 32 triệu đồng/m2.

Nhóm bà Phấn cũng đã dùng gần 1.000 tỷ đồng của Trust Bank để góp vốn vào chính các dự án kinh doanh bất động sản của bà Phấn (Dự án Phú Mỹ Garden II tại Long An; Dự án chung cư Star City và Co-Co City tại TP.HCM; và dự án Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B tại Bình Dương), rồi sau đó chính bà Phấn là người sử dụng khoản tiền này cho mục đích cá nhân.

Theo đó, Trust Bank tạm ứng cho Công đoàn ngân hàng này 135 tỷ đồng lại để góp vốn với Công ty Lam Giang của bà Phấn; Trust Bank tạm ứng cho Công ty chứng khoán Đại Việt (có vốn góp của nhóm bà Phấn) 200 tỷ đồng cũng chưa thu hồi được…

Sự thật về con số nợ của Phương Trang

Điều đáng nói nhất là số nợ “khó hiểu” nhất hiện nay liên quan đến Nhóm Phương Trang có liên quan đến bà Phấn. Theo đó, vào năm 2010, Công ty Phương Trang và 14 cá nhân, 16 pháp nhân cùng hợp tác kinh doanh có làm thủ tục vay vốn tại Trustbank với 47 Hồ sơ vay và 1 khoản mua bán trái phiếu doanh nghiệp.

Theo “nhóm Phương Trang”, sau khi hoàn thiện các hồ sơ, ký các chứng từ theo hướng dẫn của Trustbank với các tài sản bảo đảm cho các khoản vay gồm bất động sản, xe ô tô với tổng giá trị do chính Ngân hàng định giá là 14.500 tỷ đồng. Trust Bank giải ngân cho “nhóm Phương Trang” 3.436 tỷ đồng, và các tài liệu điều tra cũng đã chứng minh rõ đây là số tiền duy nhất đến nay mà nhóm này nhận được.

Trong các khoản tín dụng trên, có khoản mua bán trái phiếu mà bên phát hành là Công ty Trường Vỹ, bên mua là Trust Bank với số tiền 2.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất hồ sơ, vì Trust Bank không giải ngân nên nhóm Phương Trang đòi lại tài sản thế chấp. Sau đó, Trust Bank trả lại tài sản thế chấp là bất động sản tại 289 Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM, còn 1 tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Tân Túc, Bình Chánh, TPHCM thì không trả lại.

Theo tìm hiểu, bất động sản tại Bình Chánh này đã được Trust Bank giải ngân 2.000 tỷ đồng cho nhóm Phú Mỹ của bà Hứa Thị Phấn, ông Hoàng Văn Toàn (Chủ tịch HĐQT Trust Bank). Khi phát hiện ra vụ việc “động trời” này, nhóm Phương Trang đã tố cáo Trust Bank lên Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an và Thủ tướng Chính phủ.

Quá trình điều tra ban đầu, thông qua việc đối chiếu công nợ, xác minh các chứng từ, dòng tiền… đã thể hiện nhóm Phú Mỹ và một số cá nhân tại Trust Bank có dấu hiệu lợi dụng pháp nhân, hồ sơ vay vốn của Phương Trang để rút hơn 6.000 tỷ đồng của Trust Bank. Chính vì hành vi này của nhóm Phú Mỹ… mà cho đến nay VNCB vẫn đang hạch toán ghi nợ cho nhóm Phương Trang là 9.437 tỷ đồng, mặc dù số tiền Phương Trang thực nhận từ Trust Bank là 3.436 tỷ đồng.

“Trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị với Ngân hàng Xây Dựng, các cơ quan liên quan cho chúng tôi được đối chiếu công nợ, thanh toán dứt điểm các khoản nợ để lấy lại tài sản thế chấp nhưng không được xem xét giải quyết. Chính vì vậy, dư nợ của chúng tôi là nợ xấu trên báo cáo của Ngân hàng Xây Dựng”, Nhóm Phương Trang khẳng định mình không gây ra nợ xấu cho VNCB.

thien-vuong-tuu-1473161414644