Đất nông nghiệp ở Quận 2 và Nhà Bè từng được định giá 7.000 tỷ
11:58
05/08/2016
Luật sư hỏi Phạm Công Danh

Phiên tòa sáng 5/8: Đất nông nghiệp ở Quận 2 và Nhà Bè từng được định giá 7.000 tỷ – Ảnh 1.
-Trước khi nhận chuyển nhượng Đại Tín và trở thành Chủ tịch VNCB, anh có phải TGĐ Tập đoàn Thiên Thanh?

-Đúng

-Tập đoàn Thiên Thanh trước sự việc Đại Tín hoạt động thế nào? Thực lực tài chính, cơ sở vật chất?

-Tôi thừa kế Tập đoàn Thiên Thanh khoảng 1/3 thời gian. Từ thập niên 60. Cách đây không lâu chúng tôi kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Chúng tôi kinh doanh ngành vật liệu xây dựng. Sau này ba tôi làm thêm bất động sản, xây dựng.

Tôi nhận thấy nhu cầu xây dựng song song nhu cầu vật liệu xây dựng rất cao. Tôi có nghiên cứu các nước làm thế nào thì tôi đã về nhà trình bày với gia đình tôi về đầu tư các trung tâm thương mại về vật liệu xây dựng. Thương hiệu của chúng tôi là rất lớn. Tài chính của chúng tôi lúc đó có vay nhưng vay ít, gửi nhiều. Chúng tôi gửi tiền tại nhiều ngân hàng, không có tranh chấp vay mượn với ai hết.

-Với năng lực cơ sở lớn như vậy, vì sao anh có ý định làm ngân hàng?

-Với nhu cầu lớn như vậy thì chúng tôi cũng như các doanh nghiệp trong ngành là rất khó tiếp cận vốn. Lúc đó tôi trình bày với hiệp hội bất động sản và các doanh nghiệp trong ngành để lập ra một ngân hàng chuyên ngành.
-Bao giờ ông gặp ông Hà Văn Thắm?

-Mặc dù chúng tôi cũng như Bộ xây dựng có ý kiến nhưng không được chấp thuận lập ngân hàng mới. Tôi không có ý định làm cổ đông ngân hàng vì quá phức tạp. Lúc đó tôi gặp anh Thắm và anh Thắm hỏi tôi có ngân hàng như vậy anh có làm không…Lúc đó tôi biết là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không cho lập ngân hàng mới mà chỉ có tái cơ cấu ngân hàng cũ.

-Có phải ngày 6/6 ông có ký với ông Hà Văn Toàn về nội dung chuyển nhượng cổ phần?
-Tôi có ký nhưng tôi không nhớ rõ. Tôi chỉ biết rằng tôi ước chừng cho đến khi ngân hàng hoạt động ổn định phải chi tầm 5-6 ngàn tỷ và cũng phải 3-4 năm.

-Giữa Tập đoàn Thiên Thanh, Ngân hàng Đại Tín, bà Hứa Thị Phấn có ký hợp đồng ký chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự không?

-Tôi nhớ là có.

-Lúc ký có thỏa thuận về đất Nhà Bè và Quận 2 không?
-Chi tiết thì tôi không nhớ rõ vì tôi không kiểm tra kỹ hồ sơ. Những tài sản này theo định giá của VNCB cũ thì khoảng 7.000 tỷ.

-Thực tế 3.600 tỷ ông chuyển cho bà Phấn ông chuyển thanh toán gì?

-Tôi trả nợ để lấy tài sản về.

-Khi thanh toán và chuyển tiền cho bà Phấn thì ông có biết dư nợ xấu của 2 nhóm lên đến 95%?

-Tôi có biết. Lúc đó anh Mai có cảnh báo tôi. Vì thế tôi không chuyển trực tiếp cho bà Phấn mà chuyển cho bà Phấn vào tài khoản mở tại VNCB để đảm bảo cho khoản đó.

-Ông phát hiện vấn đề từ lúc nào?

-Từ khi tôi nhận được đơn tố giác của Phương Trang đề nghị không được chuyển tài sản ra. Sau đó tôi cũng nhận được yêu cầu của Bộ công an yêu cầu không được chuyển tài sản liên quan nhóm Phú Mỹ ra dưới bất kỳ hình thức nào. Lúc đó tôi về kiểm tra lại và phát hiện rất nhiều vấn đề bên trong. Tôi không lấy được tài sản ra thì thực tế câu trả lời của bà Phấn cho rằng vì tôi không chuyển đủ tiền nên không rút tài sản ra được cũng không đúng vì bộ công an cũng không cho rút tài sản ra dưới bất kỳ hình thức nào.

-Ông có hiểu biết gì về đất quận 2 và đất Nhà Bè?

-Tôi chỉ dựa vào thẩm định của VNCB cũ. Lúc đó có hồ sơ xin chuyển đổi chức năng đất rồi và khi chuyển đổi rồi thì giá trị cao hơn.
-Nguồn tiền đâu để trả tiền cho bà Phấn?

-Lúc đó tôi chỉ nghĩ tôi mượn tiền ngắn hạn để xử lý rồi trả thôi. Và mượn tiền phải đúng luật. Lúc đó có chị Trang và tôi cũng không biết chính xác mối quan hệ giữa chị Trang và bà Bích nhưng tôi nghĩ là tôi vay và dùng tiền cá nhân trả lãi.

Tiền để trả cho khoản 3.600 tỷ chủ yếu là từ vay nhóm bà Bích, một phần từ khoản liên quan Lộc Việt, vay từ Dr Thanh…

-Những khoản này theo cáo trạng là anh rút tiền từ VNCB. Anh có đề nghị gì với HĐXX không?

-Đề nghị cơ quan điều tra xác minh lại các nguồn tiền. Hợp đồng với bà Phấn như thế không có hiệu lực và đề nghị bà Sáu Phấn phải hoàn tất nghĩa vụ và phần còn lại trả lại cho tôi.

 

Nhóm bà Bích khởi kiện VNCB lên tòa án về khoản 5.490 tỷ
11:08
05/08/2016
Luật sư hỏi đại diện bà Trần Ngọc Bích

-Chị có xác nhận là nhóm Trần Ngọc Bích thông qua hợp đồng tiền gửi có gửi 5.190 tỷ đồng vào VNCB không?

-Có 2 khoản ngày 21/8 và 26/8 thì bà Bích có chuyển 5.190 tỷ đồng vào VNCB. Căn cứ hợp đồng tiền gửi thì bà Bích đã chuyển tiền vào tài khoản bà Bích.

-Thế bà có xác minh ông Danh chuyển khoản tiền này từ tài khoản bà Bích qua tài khoản ông Danh mà không có chữ ký đúng không?

-Tôi khẳng định bà Bích không có đồng ý chuyển tiền cho ông Danh. Đến khi đáo hạn khoản vay thì bà Bích yêu cầu dùng tiền trong tài khoản để tất toán nợ và được biết trong tài khoản không có tiền. VNCB lúc đó hẹn lên hẹn xuống với lý do ngân hàng đang bị thanh tra.

-Có chuyện nhóm bà Bích khởi kiện VNCB lên tòa án nhân dân quận 3 không?

-Việc này quan hệ dân sự, không liên quan vụ án. Tôi từ chối trả lời.

Luật sư Hoài hỏi bị cáo Hoàng Đình Quyết

-Có đoàn thanh kiểm tra nào của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đến VNCB thanh tra khoản liên quan nhóm bà Bích không?

-Tôi được biết là có còn cụ thể không nắm rõ.

-Anh có biết nhóm bà Bích có khởi kiện VNCB lên tòa án liên quan khoản 5.490 tỷ không?

-Tôi có biết.

 

Phạm Công Danh khẳng định làm việc nhiều lần với bà Bích, ông Thanh
10:56
05/08/2016
Luật sư Phan Trung Hoài tiếp tục hỏi sau giờ giải lao. Luật sư hỏi bị cáo Mai Hữu Khương

-Anh Khương cho biết các phần tính lãi sau đó chuyển cho Tập đoàn Thiên Thanh lập trên cơ sở nào? Ai tính toán?

-Bị cáo phụ trách chi nhánh Lam Giang trong 1 tháng sau đó chuyển sang chi nhánh Sài Gòn. Tài liệu tính toán bị cáo nhận từ anh Quyết. Cơ sở tính lãi là số tiền nhân với tỷ lệ lãi là ra số phải chuyển. Con số này tôi chuyển về Tập đoàn Thiên Thanh để thanh toán.
Ông Trần Quý Thanh cho nhân viên Tân Hiệp Phát vay hàng trăm tỷ đồng lãi suất 0
ĐỌC NGAY
-Tôi đang có trên tay bản in email ông nhận thông tin tài liệu trả lãi từ anh Quyết để ông xử lý tính lãi. Ông có xác nhận email này không?

-Dạ có.

Luật sư Hoài hỏi bị cáo Phạm Công Danh

-Ông Danh đủ sức khỏe để trả lời không?

-Tôi đang bị sốt nhưng sẽ cố gắng.

-Ông có chứng cứ, tài liệu gì chứng minh mối quan hệ với ông Trần Qúy Thanh không?

-Tôi có nghe đại diện của ông Thanh hay bà Bích có nói về mối quan hệ giữa tôi và ông Thanh. Tôi gặp ông Tuấn (người đại diện của bà Bích) nhiều lần. Bà Bích cũng như những người liên quan nhóm này liên tục khẳng định không có quan hệ gì với tôi. Tôi khẳng định ông Thanh, bà Bích rất nhiều lần làm việc với tôi. Có nhiều ảnh chụp, quay phim tại rất nhiều sự kiện của Tập đoàn Thiên Thanh cũng như Tân Hiệp Phát.

 

Người của nhóm Trần Ngọc Bích khai chỉ nhận tiền giúp Bích
10:53
05/08/2016
Sau khi hỏi người của tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh, luật sư của Phạm Công Danh hỏi Nguyễn Tấn Lộc và Vũ Anh Tuấn – hai người nhóm Trần Ngọc Bích.

Người ủy quyền theo pháp luật lên. Những thông tin hai người này trả lời không khác gì các lời khai mà ông Lộc, ông Tuấn trước đó. Đều là nhận tiền giùm bà Bích với tư cách cá nhân, không biết lý do gì.

 

1 khoản vay của nhóm bà Bích, Phạm Công Danh phải trả 5 khoản lãi
10:00
05/08/2016
Luật sư của Phạm Công Danh hỏi bà Nguyễn Thị Thu Hương (tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh)- người đưa tiền cho anh Lộc và anh Tuấn của nhóm Ngọc Bích

-Chị giữ trách nhiệm gì ở Tập đoàn Thiên Thanh?

-Tôi là nhân viên kế toán

-Trước và sau khi vụ án khởi tố thì chị có được giao nhiệm vụ gì liên quan đến nhận hoặc trả tiền cho nhóm bà Bích không?

-Anh Danh có chỉ đạo tôi chuyển tiền cho nhóm bà Bích theo chỉ đạo anh Danh và phải có sự đồng ý của anh Danh.

-Tổng số tiền mặt chi trả cho nhóm bà Trần Ngọc Bích bao gồm những khoản nào?

-Tiền chi cho nhóm Trần Ngọc Bích gồm:

+Tiền chi chăm sóc cho những sổ tiền kiệm gửi tại VNCB

+Trả tiền vay sổ tiết kiệm tại VNCB của nhóm Trần Ngọc Bích
+Trong thời gian đó ngân hàng không trả được lãi tiền gửi thì anh Danh cũng đứng ra trả.

+Khi sổ tiết kiệm đến giai đoạn nhóm ông Thanh muốn tất toán nhưng chưa đến hạn tất toán nên không tất toán được thì họ chỉ được nhận lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Anh Danh phải đứng ra bù lãi suất đó. Lãi đó là lãi bù tất toán trước hạn.

+Tiền lãi vay mà anh Danh phải trả cho nhóm Trần Ngọc Bích từ 1,75 đến 3% tùy theo giai đoạn.

-Tức một khoản vay của anh Danh phải chi trả 5 khoản lãi như vậy đúng không?

-Dạ đúng ạ.

-Tổng số các khoản vay mà liên quan đến việc chị đề cập được thanh toán theo phương thức nào?

-Có lúc anh Khương, anh Quyết mail cho anh Danh và anh Danh đồng ý thì tôi thực hiện chi. Còn có lúc anh Danh chỉ đạo trực tiếp tôi.

-Nhiều khoản tiền nên tôi chỉ hỏi chị Hương mấy khoản chính để làm rõ vì sao chi trả như vậy. Liên quan đến khoản vay 450 tỷ ngày 1/10/2013 của bà Trần Ngọc Bích vay của bà Trang thì đến ngày nào tất toán?

-Khoản vay 450 tỷ bà Bích vay bà Trang đã được tất toán. Cho đến ngày 12/5/2014 thì khoản vay đó được hạch toán và chuyển thành khoản vay 650 tỷ giữa bà Trang, bà Bích và ông Dương Bích Thành.

-Tại sao từ 1/10/2013 đến 12/5/2014 thôi mà khoản vay 450 tỷ mà đã được đáo hạn thành khoản vay mới tăng lên 650 tỷ của ông Dương Bích Thành?

-Khoản vay thực khi bà Bích ký hợp đồng vay là 450 tỷ nhưng thực tế khoản vay đó là hơn 497,4 tỷ. Sở dĩ xuất hiện thêm 47,4 tỷ là khoản lãi anh Danh chưa trả cho bà Bích thì bà Bích cộng gộp lại thành 497,4 tỷ. Lãi thì Tập đoàn Thiên Thanh vẫn phải trả trên khoản 497,4 tỷ đó cho đến khi thiếu nợ nhóm bà Bích lãi tiền vay 102 tỷ thì bà Bích cộng gộp khoản 102 tỷ đó về tiền gốc 450 tỷ.
Đến 21/5/2014 thì anh Danh phải trả lãi khoản vay là 3.100 tỷ và 160 tỷ cho bà Trần Ngọc Bích là 66,8 tỷ nhưng bà Bích yêu cầu tách khoản đó ra thành 50,6 tỷ để cộng với khoản cũ 102 tỷ và 497,4 thành 650 tỷ để ký hợp đồng với ông Dương Bích Thành. Sau khi ký hợp đồng với ông Thành thì bà Bích có ký nhận lãi 19,5 tỷ ngày 11/5/2014 có ghi rõ là nhận tiền lãi đến 11/6/2014. Tức là khoản đó lãi suất là 3%.

-Bà có mang theo giấy biên nhận cho các khoản đó không?

-Dạ có ạ.

-Luật sư yêu cầu bà Hương cung cấp chứng từ cho thư ký tòa. Có bao giờ chị giao tiền với tư cách nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh cho ông Nguyễn Tấn Lộc không?

-Dạ có.

-Vào 29/4/2014, ông Lộc nhận khoản tiền hơn 2,3 tỷ trả lãi của món liên quan Thiên Thanh Long Hải. Khoản này được tính trên cơ sở nào?

-Ông Lộc có nhận món này nhưng đây là món…(tòa ngắt lời và yêu cầu luật sư chỉ hỏi xung quanh cáo trạng, không hỏi những vấn đề không liên quan.

-Chị đã cung cấp tài liệu liên quan đến chuyển tiền cho nhóm bà Trần Ngọc Bích cho cơ quan điều tra chưa?

-Tôi đã cung cấp cho cơ quan điều tra.

-Tổng số tiền là bao nhiêu?
-Tổng số tiền là 1.450 tỷ đồng nhưng chỉ có hơn 1.247 tỷ đồng có chứng từ vì khi cơ quan điều tra đến đã tịch thu hết tài liệu bản gốc nên việc tìm lại chứng từ rất khó khăn.

-Chữ viết thêm trên giấy biên nhận lãi ngoài là ai viết?

-Là tôi viết.

-Chữ phần viết trên và phần chữ ký anh Lộc là ai viết?

-Là anh Lộc viết.

-Chị viết thêm nội dung gì?

-Là đúng nội dung đã cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra.

-Chữ viết thêm chị viết lúc nào?

-Khi cung cấp cho cơ quan điều tra vào tháng 7/2014.

-Chữ viết thêm có ảnh hưởng đến khoản tiền chi cho ông Lộc, ông Tuấn không?

-Dạ không.

 

Hợp đồng tiền gửi chỉ là hình thức, lãi ngoài do Phạm Công Danh trả
09:37
05/08/2016
Liên quan đến hợp đồng tiền gửi mà người đại diện nhóm Trần Ngọc Bích cung cấp, Luật sư hỏi bị cáo Hoàng Đình Quyết. Ông Quyết khẳng định những hợp đồng này chỉ là hình thức để ràng buộc trách nhiệm của ông Quyết, không phát sinh tiền gửi thực. Chính vì hợp đồng hình thức nên chuyện sai ngày tháng hay sai về giới tính thì cũng không phải là chuyện đáng nói. Ông Quyết cho biết hợp đồng tiền gửi chỉ áp dụng cho tổ chức, không dùng cho cá nhân. Chính bởi thế nên chắc chắn nó chỉ là hình thức, không phát sinh tiền gửi thực.

Luật sư hỏi Phan Thành Mai có chuyện gửi tiền 3.100 tỷ của nhóm bà Bích vào ngày 21/8 không. Ông Mai xác nhận không có giao dịch gửi tiền thực.

Phiên tòa sáng 5/8: Hợp đồng tiền gửi chỉ là hình thức, lãi ngoài do Phạm Công Danh trả – Ảnh 1.
Luật sư hỏi người đại diện ông Trần Qúy Thanh

-Quan hệ giữa ông Thanh với VNCB là gì?

-Là quan hệ vay mượn

-Quan hệ giữa ông Thanh trong việc cho nhân viên mượn tiền?

-Đây là quan hệ dân sự giữa họ.

-Ông Trần Qúy Thanh có bao giờ tiếp xúc, gặp gỡ hay làm việc với ông Phạm Công Danh không?

-Xin luật sư làm rõ câu hỏi: Tiếp xúc, gặp gỡ hay làm việc? Với tư cách là chủ tịch tập đoàn thì việc gặp là dễ hiểu.

Luật sư hỏi bị cáo Phạm Công Danh

-Ông đã bao giờ gặp ông Trần Qúy Thanh chưa?

-Tôi gặp rất nhiều lần, đếm không nổi.

Luật sư hỏi Hoàng Đình Quyết

Trong câu trả lời của bị cáo Hoàng Đình Quyết, bị cáo Quyết đã nhấn mạnh trong quan hệ vay tiền giữa ông Danh và Bà Bích là ông Danh có trả lãi và lãi do ông Danh trả, không phải lãi ngoài do ngân hàng trả.

-Số tiền chi trả lãi có hạch toán vào VNCB không?

-Vì đây là lãi mà ông Danh phải trả cho bà Bích nên đây không phải là lãi ngoài hay lãi vượt trần. Đây là lãi anh Danh chi trả, không hạch toán vào VNCB.

-Ai thực hiện chi trả?

-Theo bị cáo biết là nhân viên tổ tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh còn cụ thể là ai bị cáo không nắm rõ, đều có ủy nhiệm chi của anh Danh.

 

Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Bản chất 5.190 tỷ là vay mới tất toán khoản vay cũ
09:14
05/08/2016
Sáng nay ngày 5/8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và những sai phạm tại VNCB tiếp tục với phần tranh tụng.

Luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh hỏi bị cáo Hoàng Đình Quyết

Phiên tòa sáng 5/8: Bản chất 5.190 tỷ là vay mới tất toán khoản vay cũ – Ảnh 1.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết (thứ 2 từ phải sang)

-Anh xác nhận anh có phải là người giới thiệu Tân Hiệp Phát?

-Tôi nghĩ đó là mối quan hệ cấp cao, tôi không phải là người giới thiệu.

-Thời điểm nhóm bà Trần Ngọc Bích vay tiền từ khi nào?

-Từ tháng 6/2012. Lúc đó bị cáo là phó giám đốc chi nhánh.

-Anh quan hệ trực tiếp với ai ở nhóm bà Trần Ngọc Bích?
-Đầu tiên bà Bích có đến ngân hàng 1 lần, gửi tiền, sau đó giới thiệu ông Vũ Anh Tuấn sẽ tiếp tục

-Anh đã bao giờ gặp ông Trần Qúy Thanh chưa?

-Một vài lần nhưng không phải ở ngân hàng mà ở ngoài. Có lần gặp ở tiệc của Tập đoàn Thiên Thanh. Có lần bị cáo được gặp ông Thanh, bà Bích ở trụ sở chỗ ông Thanh, lần này chủ yếu đòi chứng từ.

Bản chất mối quan hệ giữa bà Bích, ông Thanh và ngân hàng là mối quan hệ khách hàng và ngân hàng. Còn mối quan hệ giữa anh Danh và nhóm bà Bích, ông Thanh là quan hệ dân sự.

-Khách hàng của nhóm bà Trần Ngọc Bích là những ai?

-Những điều này thực sự đã có trong cáo trạng. Bị cáo không nhớ nhưng có Trần Ngọc Bích, Trần Qúy Thanh, Trần Nguyên Phương…

-Các chứng từ như thế nào?

-Có nhiều chứng từ bà Bích đã trả nhưng có chứng từ rút tiền từ tài khoản bà Bích sang ông Danh thì họ cố tình không trả cho ngân hàng, đến thời điểm hiện tại thì bà Bích chắc chắn không trả cho ngân hàng.

Bị cáo không nhớ rõ lắm nhưng có 1 khoản vay ngày 21/8 hay 26/8 vì lúc đó tài sản đảm bảo bị thiếu do khoản vay giống nhau là 5.190 tỷ. Vì thế cho nên nhóm bà Bích có gửi vào một sổ tiết kiệm khoảng 16 tỷ.
-Theo cáo trạng có chuyển số tiền 3.100 tỷ vào tài khoản ông Trần Qúy Thanh đúng không?

-Bị cáo bị khởi tố tội chuyển tiền không có chữ ký tài khoản từ tài khoản bà Trần Ngọc Bích sang tài khoản ông Danh chứ không phải việc chuyển từ tài khoản ông Danh sang ông Thanh để ông Thanh tất toán tài khoản.

-Nếu 3.100 tỷ chuyển vào tài khoản ông Thanh thì ông Danh rút tiền ra khi nào?

Theo bị cáo biết việc vay mượn giữa ông Danh và bà Bích vẫn tiếp diễn đến năm 2014. Còn khoản 3.100 tỷ bản chất chỉ chuyển vào tài khoản ông Thanh tất toán nợ cũ chứ không hề bị rút ra ngoài.

-Vào 26/8 thì 5 cá nhân thực hiện các khoản vay 2.090 tỷ, chuyển vào tài khoản bà Bích rồi chuyển cho ông Danh rồi chuyển ông Thanh thì ông Danh rút tiền ra khi nào?

-Thưa Hội đồng xét xử là như tôi đã khai thì không có sự rút tiền trong các giao dịch này. Bản chất chỉ là vay mới để tất toán nợ cũ.
-Theo hiểu biết của bị cáo thì lãi ngoài như thế nào?

-Theo hiểu biết của bị cáo thì nói rằng lãi ngoài cũng không đúng vì đó là giao dịch dân sự của ông Danh và nhóm bà Bích, không động đến tiền ngân hàng thì không thể gọi là lãi ngoài.

-Trong ngày 21/8 và 26/8 thì có khoản tiền gửi nào không?

-Như tôi được biết thì trong 1 trong 2 ngày này có phát sinh 1 sổ tiết kiệm để tăng tài sản đảm bảo. Ngoài ra không có khoản tiền gửi nào khác.

 

Nội dung phiên tòa ngày 4/8
07:30
05/08/2016
Sáng 4/8, Tòa án chủ yếu hỏi người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có các cơ quan thẩm định tài sản, các ngân hàng, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Công ty bảo hiểm dầu khí PVI và nhóm Trần Ngọc Bích.

Liên quan Trần Ngọc Bích, bà Bích khẳng định có chứng cứ cho thấy bà không đồng thuận cho nhóm Phạm Công Danh chuyển tiền từ tài khoản.
Phạm Công Danh trong khi đó cho rằng bà Bích vẫn bác bỏ mối quan hệ tín dụng với Danh khiến bị cáo rất bức xúc. Nếu không có cho vay mượn thì vì sao bà Bích lại giữ hết tài sản của Phạm Công Danh và người thân của Danh.

Với các ngân hàng, Agribank, VNCB và Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) đều đề nghị tòa giải tỏa các tài sản kê biên để ngân hàng xử lý các tài sản đảm bảo này.

Về công ty bảo hiểm dầu khí PVI, công ty có nhận thế chấp và cho VNCB vay 450 tỷ đồng tuy nhiên hai bên đã thống nhất là sẽ chuyển giao tài sản thế chấp và coi như việc đã xong. PVI đề nghị tòa giải tỏa tài sản kê biên đó và giữ nguyên kết quả hai bên đã giải quyết.

Vè đại diện Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hòa, đại diện NHNN có mặt tại tòa để trả lời các câu hỏi liên quan trách nhiệm của cơ quan này trong việc tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng.

Phiên buổi chiều, luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh hỏi tiếp Ngân hàng Nhà nước, đại diện VNCB và Phan Thành Mai.

Ngân hàng Nhà nước đã nói có 3 nguyên nhân chính khiến cho NH Đại Tín rơi vào thua lỗ, tập trung ở nhóm bà Hứa Thị Phấn và nhóm Phương Trang (hai nhóm nợ xấu chính). Ngân hàng Nhà nước cũng biết việc chuyển giao ngân hàng giữa nhóm bà Phấn và nhóm Thiên Thanh.
Đại diện Ngân hàng VNCB trong khi đó cho biết hiện còn nhiều khoản nợ, trong đó nhóm Phương Trang nợ khoảng 9.700 tỷ, nhóm Trần Ngọc Bích nợ 5.190 tỷ. VNCB sẽ không trả 124 sổ tiết kiệm cho nhóm Bích chừng nào nhóm này chưa trả nợ.

Về Phan Thành Mai, bị cáo trả lời rằng đã phải chi trả lãi ngoài rất nhiều, có lúc muốn bỏ ngân hàng nhưng vì lo sợ nếu bỏ thì ngân hàng sẽ sập nên cố gắng theo. Tiền lãi ngoài ước tính lên tới 3.600 tỷ đồng. Và bị cáo cho biết việc thua lỗ không phải do các bị cáo gây nên mà vì ngân hàng phải trích lập dự phòng cho các khoản nợ cũ liên quan nhóm Phú Mỹ, Phương Trang.

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *