Thủ tướng đồng ý với đề xuất nâng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô ngoại giao, xe nước ngoài từ 2% lên 10-15% và yêu cầu thu biển nếu không hoàn thành nghĩa vụ thuế đúng hạn.

tang- phi- truoc- ba- bien- oto
Thủ tướng đưa ra chỉ đạo này trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tuần qua, sau những quan ngại của cơ quan chức năng về quản lý xe biển ngoại giao (NG) và biển nước ngoài (NN).

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, số lượng ôtô loại này không nhiều, nhưng việc quản lý đối với các xe hết hạn đăng ký, lưu hành tại Việt Nam trong thời gian qua tương đối phức tạp. Các địa phương cho rằng các xe biển NG, NN đang lưu hành tại Việt Nam, tức là đã qua đăng ký lần đầu nên khi chuyển đăng ký về biển số thông thường được coi đó là đăng ký lần 2, nên áp mức phí trước bạ là 2%. Thực tế ôtô mang biển NG, NN đã được miễn phí trước bạ (lần đầu).

Căn cứ vào tình hình thực tế, đồng thời khuyến khích người dân làm thủ tục sang tên, đảm bảo công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, Bộ Tài chính đề xuất với Chính phủ: đối với ôtô biển NG và NN đã đăng ký lần đầu tại Việt Nam, đã chuyển nhượng, nay người nhận chuyển nhượng làm thủ tục nộp thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng để đăng ký sử dụng tại Việt Nam (đăng ký lần 2) thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu (10-15%) theo quy định tại Nghị định số 23 năm 2013 của Chính phủ.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với ôtô biển NG và NN với mức thu lần đầu kể từ ngày được Chính phủ thông qua. Đồng thời, Bộ này cũng trình Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng, đối với các biển số NG, NN khi hết thời hạn đăng ký lưu hành thì phải thực hiện thu hồi và yêu cầu chủ tài sản phải hoàn thành các nghĩa vụ về thuế theo quy định mới được đăng ký và cấp biển số mới.

Đề xuất này được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tán thành. Trong phiên họp Chính phủ ngày 29/9, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát thu mức phí 10-15%, biển số cũ kiên quyết thu hồi. Thời điểm áp dụng cũng như quy định cụ thể sẽ được soạn thảo và công bố trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, cả nước hiện có khoảng 1.000 nhân viên thuộc cơ quan ngoại giao, mỗi nhân viên làm việc có nhiệm kỳ 3 năm theo chế độ quy định. Mỗi nhân viên được quyền sử dụng một xe ôtô thì tổng số xe dự kiến là 1.000 xe một năm. Bình quân một năm sẽ có 300 xe của nhân viên thuộc cơ quan ngoại giao phải làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số.

Còn theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt cung cấp thì số lượng xe biển NG, NN đã làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số từ 1/4/2012 đến 31/8/2013 là 300 xe. Bộ Tài chính tính toán, với 300 xe làm thủ tục đăng ký lại, chênh lệch giữa hai mức thu 2% và 10% là khoảng trên 15 tỷ đồng/năm.

Nguồn:  VnEpress.net/