(sav.gov.vn) – Sáng 31/10, Kiểm toán nhà nước (KTNN) tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng về kiểm toán điều tra do chuyên gia đến từ Ủy ban Kiểm toán Indonesia giảng dạy. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng tham dự và phát biểu khai giảng khóa học.

Tham dự Lễ khai giảng có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán, và 46 kiểm toán viên đến từ các KTNN chuyên ngành, khu vực, đơn vị tham mưu trực thuộc KTNN.

Theo kế hoạch, khóa đào tạo diễn ra trong 3 ngày từ 31/10 đến 2/11/2023 với các chuyên đề: Vai trò của cơ quan kiểm toán tối cao và Ủy ban Kiểm toán Indonesia trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng; Bộ phận kiểm toán điều tra tại Ủy ban Kiểm toán Indonesia; Phương pháp kiểm toán điều tra, tính toán tổn thất và sử dụng chuyên gia tại tòa án; Phương pháp điều tra số trong kiểm toán điều tra; Hoàn thiện hoạt động kiểm toán điều tra.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng phát biểu tại Lễ khai giảng. Ảnh: Nguyễn Ly

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng cho biết, Ủy ban Kiểm toán Indonesia là một trong những cơ quan kiểm toán có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán điều tra và 2 chuyên gia được KTNN Việt Nam mời giảng dạy là những chuyên gia hàng đầu về bằng chứng kiểm toán, kiểm toán số trong lĩnh vực tài chính.

Do đó, để khóa học đạt hiệu quả cao nhất, các học viên cần phát huy tinh thần học tập nghiêm túc, tích cực thảo luận để có thể tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia Indonesia. Đồng thời, các học viên chủ động trao đổi, giữ mỗi liên hệ để có thể thường xuyên học hỏi, chia sẻ thông tin với các chuyên gia về lĩnh vực kiểm toán điều tra sau khi khóa học kết thúc.

Bà Nanik Rahayu – chuyên gia kiểm toán điều tra của Ủy ban Kiểm toán Indonesia chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp kiểm toán điều tra. Ảnh: Nguyễn Ly

Đối với các chuyên gia của Ủy ban Kiểm toán Indonesia, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp kiểm toán điều tra, giới thiệu thông lệ tốt thông qua việc thảo luận, thực hành bài tập tình huống…

“Tôi tin tưởng rằng, khóa bồi dưỡng này cùng với chuỗi các hoạt động hợp tác hiệu quả giữa KTNN Việt Nam và Ủy ban Kiểm toán Indonesia trong thời gian qua sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan”, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng nhấn mạnh.

Các học viên tham gia khóa bồi dưỡng. Ảnh: Nguyễn Ly

Trước Lễ khai giảng, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng đã tiếp xã giao các chuyên gia của Ủy ban Kiểm toán Indonesia, đồng thời giới thiệu về lịch sử thành lập, địa vị pháp lý, hoạt động của KTNN Việt Nam, cũng như hoạt động hợp tác quốc tế của KTNN Việt Nam, trong đó có mối quan hệ hợp tác với Ủy ban Kiểm toán Indonesia.

Hải Ly