Bộ Thương mại Mỹ chọn Indonesia làm quốc gia thay thế để tính giá cá tra Việt, khiến cho mức thuế chống bán phá giá cá tra trong quyết định sơ bộ lần 9 tăng cao.

chong- ban- pha- gia- ca- tra
Thuế chống bán phá giá cá tra philê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam trong quyết định sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 9 (POR9) cho 2 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc là 0,42 USD/kg (Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn) và 2,15 USD/kg (Công ty cổ phần Hùng Vương). Trước đó, mức thuế áp cho 2 đơn vị này là 0,19 USD/kg và 1,29 USD/ kg.

Các doanh nghiệp bị đơn tự nguyện là 0,99 USD/kg. Quyết định được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp dụng cho các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn 1/8/2011 đến 31/7/2012.

Trong thông cáo gửi đi ngay sau quyết định nêu trên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) bày tỏ sự bất bình khi DOC đột ngột thay đổi cách chọn quốc gia thay thế, đồng thời phản đối mức thuế mới. Theo VASEP, trong các đợt xem xét hành chính trước đó, chính DOC đã phản đối chọn Indonesia làm nước thay thế để tính toán giá trị sản xuất đầu vào đối với cá tra Việt Nam, vì quốc gia này không có đầy đủ dữ liệu về giá và thiếu các thông số cơ bản về tài chính.

Việc chọn Indonesia làm quốc gia thay thế, theo Hiệp hội, cũng mâu thuẫn với chính quyết định hồi cuối năm 2012 của DOC, khi công bố danh sách 6 quốc gia sẽ được sử dụng làm nước thay thế để tính toán mức thuế chống bán phá giá cho POR9. Trong đó, Indonesia không nằm trong danh sách này do không có sự “tương đồng về điều kiện kinh tế” với Việt Nam đối với hơn một nửa số tiêu chí của POR. Thực tế, Indonesia chỉ là nước nhập khẩu ròng philê cá tra đông lạnh từ Việt Nam mà không xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới.

Trước đó, VASEP cùng các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ khiếu kiện phán quyết cuối cùng POR8 của DOC lên Tòa Thương mại Quốc tế Mỹ (US CIT), yêu cầu xem xét tính chính xác trong các tính toán, buộc DOC phải lựa chọn lại quốc gia thay thế hợp lý hơn và tính toán lại mức thuế. CIT đã chấp nhận đơn khởi kiện và yêu cầu Hải quan Mỹ tạm dừng không thu thuế chống bán phá giá của các doanh nghiệp theo kết luận cuối cùng của POR8 cho tới khi có phán quyết cuối cùng của tòa án này.

Qua các kỳ xem xét hành chính trước đó, DOC luôn chọn Bangladesh là quốc gia thay thế để tính toán giá trị sản xuất đầu vào cá tra Việt Nam. Bangladesh là nước sản xuất cá tra “hypophthalmus” thương phẩm và nuôi trong ao như Việt Nam, chi phí sản xuất và doanh thu của người nuôi cá tra ở Việt Nam và Bangladesh là tương đương nhau.

Nguồn: VnExpress.net/