Đó là lời dặn dò của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu với những cán bộ làm công tác giá tại Hội nghị Tổng kết năm 2019 và dự kiến chương trình công tác năm 2020 của Cục Quản lý giá vừa được tổ chức vào chiều ngày 30/12 tại trụ sở Bộ Tài chính. Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị trong Bộ Tài chính.

Quyết tâm đào tạo đội ngũ kế cận

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Lãnh đạo Cục Quản lý giá, ông Đặng Công Khôi – Phó cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, trong năm 2020, Cục Quản lý giá sẽ đào tạo và tạo điều kiện cho các cán bộ công chức (đặc biệt là cán bộ trẻ) được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn để có đủ trình độ, phẩm chất, năng lực để đáp ứng nhiệm vụ được giao, Khuyến khích việc tự đào tạo và học tập của cán bộ công chức – Đây là nhiệm vụ quan trọng bởi công tác quản lý giá cần đội ngũ cán bộ có năng lực phân tích, dự báo thị trường để từ đó đưa ra các đề xuất, tham mưu chính xác cho Bộ Tài chính, cho Chính phủ về việc quản lý, điều hành và bình ổn thị trường, giá cả.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Điều hành giá vừa diễn ra vào ngày 25/12, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá Vương Đình Huệ đã khen ngợi những người làm công tác giá vì công tác dự báo sát với diễn biến của thị trường nên Việt Nam đã có 4 năm liên tiếp kiểm soát lạm phát thấp. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ “Quản lý vĩ mô không chỉ bằng thông điệp, mệnh lệnh hành chính, mà phải sát thực tế. Thủ tướng rất tự hào vì có đội ngũ giúp việc công tác điều hành giá xuất sắc như vậy. Nếu lĩnh vực nào cũng có đội ngũ giúp việc như vậy thì yên tâm”.

Đánh giá về công tác tổng hợp, phân tích, dự báo thị trường trong năm 2019, ông Đặng Công Khôi – Phó cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ – Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Cục Quản lý giá đã tổ chức triển khai công tác thực hiện, phân tích dự báo giá cả thị trường theo đúng quy định tại Thông tư số số 116/2018/TT-BTC ngày 28/11/2018 về quy định chế độ báo cáo giá thị trường. Trong đó, Cục đã chủ động đẩy mạnh thực hiện cơ chế đổi mới phương pháp báo cáo giá thị trường, tăng cường công tác thu thập nắm bắt thông tin, diễn biến giá cả thị trường để kịp thời có tham mưu các giải pháp bình ổn giá, điều hành giá phù hợp. Hoàn thành đúng tiến độ các nhiệm vụ và kịp thời báo cáo kết quả thực hiện những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an ninh xã hội theo Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ; Các báo cáo về tình hình giá thị trường định kỳ hàng tháng, quý; báo cáo phục vụ phiên họp thường kỳ của Chính phủ; báo cáo phục vụ họp Tổ điều hành thị trường trong nước; báo cáo và trình Bộ các văn bản trả lời kiến nghị cử tri; báo cáo phục vụ Họp Ban chỉ đạo điều hành giá theo đúng quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo điều hành giá…

Để có đủ dữ liệu phục vụ công tác này, Cục Quản lý giá đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giá. Cụ thể, phối hợp với Cục tin học và Thống kê tài chính hoàn thành và đưa vào triển khai áp dụng “cơ sở dữ liệu quốc gia về giá giai đoạn 1”. Đồng thời, Cục đã phối hợp với Tổng Cục Hải quan, Tổng Cục Thuế, Cục Quản lý Công sản để chuyển đổi dữ liệu từ Tổng Cục Hải quan, Tổng Cục Thuế, Cục Quản lý Công sản sang hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về giá. Phối hợp với Sở Tài chính các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương để nhập dữ liệu báo cáo giá thị trường hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục báo cáo giá thị trường theo quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BTC ngày 29/4/2011, Thông tư số 142/20115/TT-BTC ngày 4/9/20115 và Thông tư số 116/2018/TT-BTC ngày 28/11/2018 về phần mền cơ sở dự liệu Quốc gia và dịch vụ về giá. Phối hợp với các doanh nghiệp thẩm định giá để triển khai nhập dữ liệu thông tin các doanh nghiệp thẩm định giá đã được cập nhật đầy đủ thông tin trên phần mềm. Hiện nay, Cục Quản lý giá cũng đang phối hợp với Cục Tin học và thống kê Tài chính đã tiến hành khảo sát để trình bộ phê duyệt dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giá giai đoạn 2 và tiếp tục triển khai việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giá.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu trao tặng Danh hiệu Tập thể xuất sắc năm 2018 cho Cục Quản lý giá

Trên cơ sở phân tích, tổng hợp các dữ liệu, Cục Quản lý giá đã dự báo được diễn biến của thị trường để từ đó phục vụ công tác tham mưu về quản lý, điều hành và bình ổn thị trường, giá cả. Ngay từ những tháng đầu năm 2019, Cục đã phối hợp với các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, chuẩn bị tốt nguồn hàng cho dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; tiếp tục chủ động trong công tác dự báo, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thống kê và các Bộ, ngành để đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý tới biến động CPI. Qua đó, đã góp phần kiểm soát tốc độ tăng CPI 11 tháng đầu năm 2019 sát với kịch bản dự báo và tạo dư địa cho việc điều chỉnh giá cho cả năm 2019.

Kết quả công tác quản lý giá đạt được trong năm 2019 là hoàn toàn phù hợp với kịch bản đã thông qua từ đầu năm, chỉ số CPI bình quân năm 2019 ước tăng 2,7%-2,8% so với cùng kỳ năm 2018, đảm bảo được mục tiêu dưới 4%.

Các lĩnh vực công tác khác như: Công tác quản lý nhà nước về thẩm định giá; Triển khai công tác Hội đồng thẩm định giá, thành lập Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự; Công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá; Về hợp tác quốc tế… đã được Cục Quản lý giá phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Công tác quản lý Nhà nước về thẩm định giá tiếp tục được tăng cường trên mọi mặt như: giám sát, kiểm tra điều kiện và hoạt động của doanh nghiệp thẩm định giá và thẩm định viên; hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức; triển khai thành lập Hội đồng và tổ chức thi cấp thẻ thẩm định viên về giá; tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thẩm định giá…

Đánh giá về sự nỗ lực của CBCC của Cục Quản lý giá trong năm 2019, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu nhận định “Công tác dự báo về thị trường không hề đơn giản, nhất là việc dự báo sát diễn biến thị trường trong 4 năm trở lại đây đã đánh dấu bước trưởng thành của những người làm công tác giá. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, tôi xin chúc mừng các đồng chí đã đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2019. Đây là năm CPI tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Trong năm 2020, hy vọng các đồng chí phát huy tiếp vai trò Nhạc trưởng đúng như Luật giá 2012 đã đề ra”.

Năm 2020, không được chủ quan

Về việc triển khai công tác giá năm 2020, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Đặng Công Khôi cho biết, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020, trong đó đề ra chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân (CPI) dưới 4%. Bên cạnh những yếu tố gây áp lực tăng giá như việc tiếp tục điều chỉnh giá một số dịch vụ công theo lộ trình thị trường, biến động của giá nhiên liệu (xăng dầu, LPG) trên thị trường thế giới, cộng thêm những bất ổn do tác động của chiến tranh thương mại và căng thẳng địa chính trị trên thế giới tạo nhiều sức ép lên nền kinh tế của Việt Nam năm 2020, cũng có một số yếu tố tác động kiềm chế CPI năm 2020 như: Giá cả hàng hóa thế giới vẫn ở mức thấp; giá lương thực trong nước dự báo vẫn sẽ ổn định, nguồn cung hàng hóa tương đối dồi dào, chính sách tiền tệ, tỷ lệ, tỷ giá, lãi suất dự kiến tiếp tục được điều hành ổn định… là những yếu tố giúp kiềm chế tốc độ tăng CPI cả năm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu trao thưởng cho các Tập thể xuất sắc năm 2018

Để hoàn thành mục tiêu điều hành giá năm 2020, Cục Quản lý giá sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá theo cơ chế thị trường để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ và các văn bản chỉ đạo có liên quan đề ra, đồng thời thực hiện lộ trình thị trường đối với các dịch vụ công và các hàng hóa quan trọng thiết yếu, trong đó Cục chú trọng đến các giải pháp như: Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá, trong đó chú trọng nghiên cứu tổng kết đánh giá thi hành Luật giá và các văn bản hướng dẫn để có cơ sở báo cáo Chính phủ tiến hành sửa đổi Luật (nếu cần thiết); Thực hiện nhiệm vụ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo điều hành giá để Ban Chỉ đạo điều hành giá nghiên cứu, giúp Thủ tướng Chính phủ quyết định các chủ trương, định hướng quản lý, điều hành giá; biện pháp điều hành giá, bình ổn giá đối với các hàng hóa, dịch vụ quan trọng thiết yếu nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong năm 2020 bằng cách tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ tổng hợp, phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường, thực hiện theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để kịp thời đề xuất các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn giá cả thị trường nhất là đối với các mặt hàng có nguồn cung bị thiếu hụt cục bộ do ảnh hưởng của thiên tai, các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết. Có kế hoạch chi tiết để triển khai có hiệu quả đề án cơ sở dữ liệu quốc gia về giá (giai đoạn 2). Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các mặt hàng bình ổn giá; các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ được mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước; hàng dự trữ quốc gia; hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công….

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã yêu cầu các cán bộ công chức của Cục Quản lý giá không được phép chủ quan với những thành quả đã đạt được. “Năm 2020 có rất nhiều khó khăn đã nhìn thấy trước như bối cảnh kinh tế – chính trị trên thế giới có nhiều biến động khó lường. Do đó, người làm công tác giá không được chủ quan, phải khắc phục khó khăn, phát huy nội lực để vươn lên đạt kết quả công tác tốt” – Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn đã thay mặt CBCC Cục Quản lý giá hứa sẽ cố gắng tiếp tục phát huy nội lực, tăng cường đoàn kết nhất trí, phối hợp công tác nhịp nhàng trong CBCC và các đơn vị để khắc phục những tồn tại, hoàn thành tốt công tác chuyên môn, xây dựng một tập thể vững mạnh trên mọi mặt.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã trao tặng Danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, “Chiến sỹ thi đua ngành Tài chính” và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính năm 2018 cho cá nhân, tập thể của Cục Quản lý giá

Theo mof.gov.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *