Ngày 27/9, Bộ Tài chính tổ chức buổi họp báo chuyên đề “Giới thiệu chính sách về cổ phần hóa DNNN năm 2017; Tình hình cổ phần hóa DNNN năm 2017 và kế hoạch tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020”. Ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp và ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ đồng chủ trì cuộc họp báo. Cùng tham dự có đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Phó Cục trưởng Đặng Quyết Tiến trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn báo chí

Phê duyệt phương án CPH 34 doanh nghiệp
Ông Đặng Quyết Tiến cho biết trong 9 tháng đầu năm 2017, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước và các DNNN tập trung thực hiện đẩy mạnh cổ phần hóa, cơ cấu lại DNNN.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, đã có 34 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, trong đó có 11/44 doanh nghiệp thuộc Danh mục DNNN hoàn thành cổ phần hóa năm 2017 ban hành kèm theo công văn số 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, gồm: Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Becamex, Tổng công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Thanh Lễ, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty ĐTPT đô thị và khu công nghiệp (IDICO), Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Truyền hình Viễn thông Việt Nam (VTV Broadcom); Công ty TNHH MTV cấp nước Sóc Trăng; Công ty TNHH MTV công trình đô thị Sóc Trăng; Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh nước sạch Hưng Yên; Công ty TNHH MTV In Bắc Kạn; Công ty TNHH MTV KD nước sạch Nam Định; Công ty TNHH MTV DL – TM Kiên Giang. 23 đơn vị tiếp tục triển khai công tác cổ phần hóa theo đề án tái cơ cấu giai đoạn 2011 – 2016.
Tổng giá trị thực tế của 34 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa là 80.636 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 20.881 tỷ đồng. Theo phương án cổ phần hóa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì vốn điều lệ của 34 đơn vị là 25.873 tỷ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 12.646 tỷ đồng, bán cho nhà đầu tư chiến lược 7.941 tỷ đồng, bán cho người lao động 205 tỷ đồng, tổ chức công đoàn 20 tỷ đồng, số lượng cổ phần bán đấu giá công khai là 5.060 tỷ đồng.
Các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước quy mô lớn cũng tích cực đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa như triển khai kế hoạch cổ phần hóa tại Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), các Tổng công ty phát điện 1, 2 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Công bố giá trị doanh nghiệp tại Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam…


Toàn cảnh họp báo

9 tháng đầu năm: thoái 3.838 tỷ đồng tại các DNNN
Trong tháng 9/2017, các đơn vị thoái được 125 tỷ đồng, thu về 195 tỷ đồng, bao gồm: Thoái vốn đầu tư ở doanh nghiệp khác (ngoài 05 lĩnh vực nhạy cảm) được 342 triệu đồng, thu về 6,9 tỷ đồng; Thoái vốn ở SCIC: SCIC đã bán vốn tại 7 doanh nghiệp với giá trị là 125 tỷ đồng, thu về 188 tỷ đồng.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, các đơn vị đã thoái được 3.838 tỷ đồng, thu về 15.998 tỷ đồng (bao gồm cả các khoản thoái vốn trong năm 2016 các đơn vị mới báo cáo trong 09 tháng đầu năm 2017), bao gồm: Thoái vốn tại 05 lĩnh vực nhạy cảm được 105 tỷ đồng, thu về 105 tỷ đồng; Thoái vốn đầu tư ở doanh nghiệp khác được 2.210 tỷ đồng, thu về 3.463 tỷ đồng; Thoái vốn ở SCIC: SCIC đã bán vốn tại 28 doanh nghiệp với giá trị là 1.522 tỷ đồng, thu về 12.428 tỷ đồng (trong đó bao gồm cả số thoái trong năm 2016 của Vinamilk với giá trị sổ sách 783,7 tỷ đồng, thu về 11.286,4 tỷ đồng).
Theo ông Đặng Quyết Tiến, việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm, chưa đạt được tiến độ, kế hoạch đề ra do một số nguyên nhân như: Đối tượng cổ phần hóa, thoái vốn trong giai đoạn này chủ yếu là các doanh nghiệp có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, kinh doanh đa ngành nghề, tài chính phức tạp, cần sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính và năng lực quản trị, đầu tư tốt nên cần có nhiều thời gian chuẩn bị, xử lý, kiểm toán nhà nước trước khi công bố giá trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một số Lãnh đạo DNNN vẫn còn tư tưởng e ngại, chưa quyết liệt, sợ trách nhiệm trong triển khai công tác cổ phần hóa, thoái vốn.
Để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn DNNN trong những tháng cuối năm, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách phục vụ cho quá trình cơ cấu lại DNNN. Hoàn thiện phân công, phân cấp việc thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp. Sớm xóa bỏ chức năng đại diện chủ sở hữu của các bộ, ngành, địa phương đối với vốn, tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp. Đồng thời có cơ chế, chế tài để các tổ chức, cá nhân thực hiện có hiệu quả các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ được phân công, phân cấp. Hoàn thiện phân công, phân cấp việc thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp. Sớm xóa bỏ chức năng đại diện chủ sở hữu của các bộ, ngành, địa phương đối với vốn, tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp. Đồng thời có cơ chế, chế tài để các tổ chức, cá nhân thực hiện có hiệu quả các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ được phân công, phân cấp.
Cũng tại buổi họp báo, đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp đã trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí xung quanh các nội dung về cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp như việc sắp xếp lại quỹ đất và xác định giá trị đất trong giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa; vai trò của tư vấn trong xác định giá trị doanh nghiệp; quyền và trách nhiệm của cổ đông chiến lược sau cổ phần hóa…
Đặc biệt, trước một số vụ việc gây tranh cãi trong quá trình cổ phần hóa khiến cho mục tiêu của cổ phần hóa là đem lại lợi ích lớn hơn cho người lao động không đạt được như vụ việc tại Hãng phim truyện Việt Nam, ông Tiến cho rằng: Cổ phần hóa là quá trình giúp cho người lao động làm chủ, nếu trong quá trình tiến hành từ giai đoạn ban đầu, người lao động thấy có những vấn đề không đúng thì phải có ý kiến, tránh để tình trạng “ván đã đóng thuyền” mới lên tiếng thì sẽ rất khó đảm bảo quyền lợi của người lao động. Theo ông Tiến, để tránh tình trạng CPH gây tranh cãi như ở một số đơn vị vừa qua, trong quá trình CPH DNNN, người lao động và các tổ chức công đoàn của DN phải có tiếng nói ngay từ đầu tránh tình trạng “Vai trò của công đoàn, của người lao động trong quá trình CPH trong thời gian dài chúng ta quên mất. Nhà nước tạo điều kiện để NLĐ trở thành chủ và tổ chức công đoàn phải có tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của người lao động khi thực hiện CPH”, ông Tiến nhấn mạnh. Cũng theo ông Tiến, tới đây những quy định về CPH cũng sẽ được quy định chặt chẽ hơn để tránh việc phát sinh những sai sót trong quá trình CPH, gây thất thoát vốn nhà nước.