Trong 9 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính của cả nước giảm 12%.
Bộ Công thương cho biết gạo, cà phê, cao su là những mặt hàng sụt giảm mạnh nhất cả về khối lượng lẫn giá trị xuất khẩu. Khối lượng xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm 2013 ước đạt 5,35 triệu tấn và 2,35 tỷ USD, giảm 14,3% về khối lượng và giảm 16,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.

xuat- khau- nong- san

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu tiếp tục lao dốc trên thị trường quốc tế.
Giá gạo xuất khẩu tiếp tục lao dốc, giá trung bình 8 tháng đầu năm 2013 đạt 438,55 USD một tấn, giảm 14,36 USD mỗi tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự là các mặt hàng cà phê, cao su. Chỉ có tiêu, điều là giá tăng nhẹ.

Nhiều chuyên gia cho biết, hiện hàng xuất khẩu nông sản của Việt Nam đối mặt với nhiều rào cản. Hầu hết quốc gia đều bảo hộ nông nghiệp nước mình, lập ra các hàng rào kỹ thuật rất chặt để hạn chế hàng nhập khẩu.

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công thương – Trần Anh Tuấn cũng đã ký giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, xuất khẩu gạo cho 31 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh gạo tại các địa phương. Thời hạn của giấy phép kéo dài 5 năm (đến cuối 2018).

Doanh nghiệp được cấp phép chủ yếu đang hoạt động tại các tỉnh có sản xuất lúa nhiều như An Giang, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre… Để được cấp giấy phép trên, doanh nghiệp phải đạt các tiêu chí về khối lượng gạo xuất khẩu mỗi năm, kho chứa, nhà máy chế biến… theo Nghị định 109 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Nguồn:  VnEpress.net/