Trước ngày 5/10, Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan phải báo cáo danh sách các mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, thuộc sự quản lý của Luật giá

quan- ly- gia- sua
Công văn truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được ký và phát đi ngày 29/9. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Y tế cùng các bộ Tài chính, Công Thương…và các cơ quan có liên quan khẩn trương ban hành trước ngày 5/10 Danh mục sữa và các sản phẩm liên qua dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Luật giá. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính căn cứ danh mục này để thực hiện quản lý giá theo đúng quy định.

Các mặt hàng sữa cho trẻ dưới 6 tuổi phải được đưa vào danh mục được bình ổn giá trước ngày 5/10. Ảnh: Hoàng Hà.
Trách nhiệm quản lý các mặt hàng sữa thời gian gần đây bị đưa đẩy qua lại giữa Bộ Y tế (cơ quan quản lý về chất lượng) và Bộ Tài chính (cơ quan quản lý về giá). Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành, những sản phẩm mà người dân bấy lâu nay vẫn coi là sữa lại không đạt tiêu chuẩn về độ đạm. Thay vào đó, các sản phẩm này được đổi với cái tên gọi là “sản phẩm dinh dưỡng và thức ăn bổ sung”. Trong khi đó, từ ngày 1/1/2013, chỉ có mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi mới thuộc diện bình ổn giá và Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp bình ổn giá khi có biến động bất thường.

Sự chồng chéo quản lý, mà quy định về cùng một mặt hàng mỗi nơi một khác khiến nhiều doanh nghiệp tận dụng gọi tên “sản phẩm dinh dưỡng và thức ăn bổ sung” để vừa né quy định tiêu chuẩn chất lượng, vừa không bị kiểm soát giá bán. Nhờ vậy mà thời gian qua, một số doanh nghiệp đã tự ý tăng giá mặt hàng này mà không cần phải đăng ký với cơ quan chức năng.

Cũng liên quan tới việc quản lý giá cho loại mặt hàng thiết yếu này, ngày 29/9, tại Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời, ông Đinh Tiến Dũng – người đứng đầu Bộ Tài chính – cho hay cơ quan này đã đề nghị Thủ tướng giao việc xây dựng bộ quy chuẩn mới để đưa sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng thức ăn bổ sung vào diện được bình ổn giá.

Ông Dũng cho biết, sau khi Bộ Y tế ban hành danh mục trên, Bộ Tài chính mới có thể điều hành quản lý giá sữa theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, theo ông, Bộ Y tế cũng cần nghiên cứu ban hành thông tư quy định mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

“Tuy vậy, chúng ta cũng cần phải thống nhất rằng mặt hàng sữa phải quản lý theo cơ chế thị trường, nghĩa là theo giá thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước. Nhà nước chỉ can thiệp khi có yếu tố độc quyền hoặc có vi phạm Luật Cạnh tranh và chỉ thực hiện bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá”, ông Đinh Tiến Dũng lưu ý thêm.

Nguồn: VnEpress.net/